Chênh lệch vàng nội ngoại còn 1,1 triệu đồng

0

Mở cửa ngày cuối tuần, Tập đoàn DOJI công bố giá mua bán vàng miếng SJC 36,28-36,32 triệu đồng, giảm nhẹ 20.000-40.000 so với sáng hôm qua. Tuy nhiên, nếu so với hôm thứ Hai, mỗi lượng hiện nay đắt hơn 240.000 đồng.

Giá vàng giảm nhẹ sáng nay.

Giá vàng miếng PNJ của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận sáng nay vẫn còn niêm yết mức cuối ngày 14/3 quanh 36,22-36,28 triệu đồng.

Mặc dù trong tuần chứng kiến những phiên biến động mạnh về giá, nhưng giao dịch ngoài thị trường chậm hẳn khi phần lớn nhà đầu tư và người dân đều “án binh bất động”.

Theo lý giải của lãnh đạo PNJ, nguyên nhân là do vùng giá hiện nay chưa hấp dẫn người bán lẫn mua. Bởi những người đã mua trước đó đa phần với mức giá trên 36,5 triệu đồng nên với giá hiện giờ chưa thể bán, trong khi người mới coi đây không phải thời điểm thích hợp để mua vào.

Sự trầm lắng trong mua bán là nguyên nhân chính khiến giá vàng nội tiếp tục sụt giảm trong phiên cuối tuần, và có chiều hướng ngược dòng với diễn biến thế giới. Hôm qua, giá kim loại quý quốc tế đã bứt phá vượt mốc 1.380 USD và chốt tuần tăng 11 USD, lên 1.382 USD.

Nếu quy đổi với tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng quốc tế hiện tương đương 35,20 triệu đồng (chưa bao gồm các loại chi phí). Tính đến sáng nay, chênh lệch giá trong và ngoài nước rút ngắn còn trên dưới 1,1 triệu đồng, giảm gần 6 triệu đồng so với cao điểm năm 2012.

Cuối năm ngoái, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước từng cho biết nếu điều kiện thuận lợi, cơ quan này sẵn sàng mua vàng vào tăng dự trữ quốc gia. Tuy nhiên, theo đại diện PNJ, mức chênh trên 1 triệu đồng vẫn là rất rủi ro. Chỉ khi nào giá trong nước bằng, thậm chí thấp hơn thế giới thì Ngân hàng Nhà nước mua vào mới an toàn.

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá trong ngân hàng duy trì ổn định. Vietcombank sáng nay giữ nguyên chiều bán 21.120 đồng, thu mua quanh 21.080 đồng. Các ngân hàng khác cũng có giá tương tự.

Hoài Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.