Giá vàng lên cao nhất một tuần

0

Sang phiên sáng nay, giá vàng tiếp tục dao động quanh mốc này. Đến 7h50 (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng có giá 1.305,2 USD. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, giá vàng thế giới hiện tương đương 33,15 triệu đồng một lượng (chưa tính các chi phí nhập khẩu, gia công). Giá đóng cửa hôm qua tại thị trường trong nước xoay quanh 36,2-36,45 triệu đồng.

 

Giá vàng đã tăng 7% từ đầu năm vì Ukraine.

Những người ủng hộ ly khai thân Nga tại miền đông hôm qua đã bắn chết 7 binh sĩ Ukraine trong một cuộc phục kích. Đây là tổn thất riêng lẻ lớn nhất của quân đội Ukraine kể từ khi chính quyền Kiev bắt đầu trấn áp cuộc nổi dậy tháng trước.

Ngoại trưởng Nga – Sergei Lavrov hôm qua cho biết Ukraine đã “gần đến bờ vực nội chiến” và nước này cần phải tìm biện pháp giải quyết để thỏa mãn các bên. Giá vàng đã tăng 7,7% năm nay, chủ yếu sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3, tiếp đó là hàng loạt cuộc xung đột giữa phe đòi ly khai thân Nga tại miền đông Ukraine và lực lượng Chính phủ.

Cuộc xung đột này đã hồi sinh nhu cầu vàng sau đợt giá giảm kỷ lục 28% năm ngoái. “Những bi quan về kim loại quý của chúng tôi đã bị lấn át bởi căng thẳng địa chính trị tại Ukraine. Đây là dấu hiệu tăng trưởng cho năm nay”, Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo hôm qua.

“Tình hình giữa Ukraine và Nga đang ngày càng căng, đẩy giá vàng đi lên. Mọi người muốn giữ vàng như một công cụ bảo hiểm, vì họ vẫn còn mơ hồ về khả năng tiến triển của sự việc”, Frank Lesh tại hãng môi giới FuturePath Trading nhận xét.

Giá vàng cũng tăng hôm qua sau báo cáo cho thấy giá bán buôn tại Mỹ trong tháng 4 tăng mạnh nhất hơn một năm, làm tăng lo ngại lạm phát. “Lạm phát đang là yếu tố được quan tâm hơn bao giờ hết. Và việc đó sẽ kéo mọi người quay lại với vàng. Tâm lý chung trên thị trường hiện tại là lạc quan”, Lesh cho biết.

Hà Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.