Giá vàng lên cao nhất gần một tháng

0

Phiên sáng nay, thị trường có dấu hiệu đi xuống. Đến 8h (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng chỉ còn 1.310 USD, tương đương 33,56 triệu đồng mỗi lượng (chưa kể thuế, phí, gia công). Hôm qua, thị trường trong nước đóng cửa quanh 36,59-36,71 triệu đồng.

Đầu phiên, thị trường giảm nhẹ do chứng khoán tăng điểm sau báo cáo số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới bất ngờ giảm trong tuần trước. Dù vậy, S&P 500 sau đó lại đi xuống, chốt phiên giảm 0,56%. Dow Jones và Nasdaq cũng giảm gần 0,5%.

Giá vàng thế giới hôm qua tiếp tục đi lên.

Giá vàng tăng cao sau khi New York Times cho biết Tổng thống Mỹ – Barrack Obama đang cân nhắc không kích và viện trợ khẩn cấp để giúp 40.000 người dân Iraq đang mắc kẹt ở núi Sinjar giữa vòng vây phiến quân khủng bố. Giới phân tích cho biết lực mua kỹ thuật có thể đẩy giá lên nữa, do vàng đã phá vỡ ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng tại mốc trung bình trượt 50 và 100 ngày.

“Giá đã giữ được trên mốc 200 ngày, bất chấp nhiều lần suy giảm. Việc này đã hấp dẫn những người chơi ngắn hạn”, Edel Tully – chiến lược gia kim loại quý tại UBS cho biết. Giá các hợp đồng vàng giao tháng 12 cũng tăng 4,3 USD lên 1.312,5 USD một ounce.

Thị trường hôm qua cũng chú ý tới tin tức Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cho biết sẽ giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục do cuộc khủng hoảng Ukraine đã đe dọa đà phục hồi kinh tế yếu ớt tại eurozone.

Hôm 6/8, giá đã tăng 1,5% và là mức tăng ngày lớn nhất hơn một tháng, do lo ngại về khủng hoảng leo thang tại Ukraine và chứng khoán toàn cầu suy yếu. Dự trữ tại SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới, giảm 2,4 tấn xuống 797,6 tấn hôm đó.

Thị trường dầu thô cũng có diễn biến tương tự. Đầu phiên, giá đi xuống. Sau đó, tin tức Mỹ muốn không kích Iraq – quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 2 trong OPEC đã đẩy giá mặt hàng này lên cao. Dầu Brent trên sàn ICE tăng 0,8 USD lên 105,4 USD một thùng. Trong khi dầu WTI tăng 0,4 USD lên 97,3 USD trên sàn NYMEX. Phiên trước đó, cả hai đều xuống đáy nhiều tháng.

Dù vậy, giới phân tích vẫn cho rằng chỉ khi Mỹ hiện thực hóa tuyên bố này, giá dầu mới có khả năng tăng tiếp. Do nguồn cung toàn cầu dư thừa vẫn đang gây áp lực lên giá, và sản xuất tại Iraq vẫn chưa bị gián đoạn.

Hà Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.