Dưa Hấu – Dâng Tổ Ý Nghĩa Ngày Tết

0

Bải viết liên quan:
Đầu năm nên mua gì cho tài lộc vào nhà,xua đuổi tà dữ?
BST Nhẫn Nữ sang chảnh 2018
Cưới được những chàng giáp này, đời chị em sẽ sống trong nhung lụa.

Những ngày Tết Mậu Tuất đang cận kề, nhà nhà đang chuẩn bị một cái Tết âm lịch thật tươm tất phải không nào? Trong ngày xuân, trên bàn thờ tổ tiên thường rực rỡ bởi cành mai vàng, nhánh đào hồng tươi và được điểm tô đầy sắc màu bởi nhiều loại trái cây tươi ngon. Trong số đó, dưa hấu là một trong những thức quả dâng tổ ý nghĩa trong dịp tết âm lịch. Bạn hãy cùng Anh Phương Jewelry tìm hiểu dưa hấu dâng gia tiên trong Xuân 2018 năm nay nhé!

 

Mâm ngũ quả và cặp dưa hấu trên bàn thờ tổ tiên – Ảnh minh họa

Dưa hấu có vụ mùa vào mùa hè, nhưng với sự phát triển trong kỹ thuật nông nghiệp, chúng ta đều có thể thưởng thức dưa hấu quanh năm. Do đó, ở những làng xã trồng dưa hấu đã tất bật chuẩn bị dưa ngày tết từ nhiều tháng trước.

Ruộng dưa tươi tốt chuẩn bị mùa Tết âm lịch – Ảnh minh họa

Bạn có thể chọn dưa hấu vỏ xanh truyền thống để dâng lên bàn thờ ông bà. Đồng thời, dưa hấu trong dịp 2018 này lại càng phong phú, đa dạng với nhiều chủng loại, dưa hấu thỏi vàng, dưa hấu vuông, dưa hấu tròn, và được khắc “phước” “lộc” “tài” in nổi trên vỏ dưa hấu. Các quả dưa hấu được khắc chữ thư pháp nghệ thuật, những hình ảnh đẹp mắt ý nghĩa cũng được nhiều người tìm mua để chưng tết âm lịch này.

Dưa hấu thỏi vàng độc lạ – Ảnh minh họa

 

Cặp dưa hấu long phụng dành riêng cho ngày Tết – Ảnh minh họa

Trên bàn thờ ông bà thường có bộ lư hương bằng đồng sáng bóng , cặp chân đèn đỏ và các loại trái cây quen thuộc trong ngày tết như mâm ngũ quả. Ở mỗi vùng, mỗi miền, mâm ngũ quả sẽ có những loại quả khác nhau, những cặp bưởi và dưa hấu thì không thể thiếu rồi.

Dưa hấu đa dạng nhiều loại được bày bán khắp nơi – Ảnh minh họa

Dưa hâu được chọn là thực quả dâng tổ ngày tết bởi nhiều lẽ. Hẳn ai trong chúng ta cũng nhớ sự tích Mai An Tiêm phải không nào? Dưa hấu chứa đựng ý chý tự lực cánh sinh, kiên cường, xanh vỏ mà đỏ lòng của ông cha ta ngày xưa.

Quả dưa khổng lồ gợi nhớ cội nguồn với sự tích Mai An Tiêm – Ảnh minh họa

Đồng thời, đó cũng là thực quả quý được dâng lên vua, nên trong ngày Tết, dưa hấu dâng lên tổ tiên để thể hiện sự tôn kính dâng lên ông bà đã khuất. Dưa hấu là thực quả của sự đoàn viên, ẩn chứa tình cảm của người thân, gia đình trong từng hương vị ngọt thanh. Dưa hấu còn là trái cây thể hiện sự may mắn, tài lộc của mỗi gia đình trong ngày tết cổ truyền.

Dưa hấu vuông Phước Lộc – Ảnh minh họa

Người xưa vẫn quan niệm rằng, màu sắc của dưa hấu trong ngày Tết tượng trưng ít nhiều cho sự hưng thịnh của gia chủ trong năm mới, là quẻ bói đầu năm của mọi nhà. Dưa hấu đầu năm mà đắc ruột, màu đỏ tươi, mọng nước và ngọt lịm thi báo hiệu đó là năm tuyệt vời.

Món nước ép dưa hấu giải khát ưa chuộng ngày tết – Ảnh minh họa

Hơn nữa, theo sự phân tích của nhà dinh dưỡng học, dưa hấu là thực quả, vị thuốc giải khát, thanh nhiệt hiệu quả nhất. Bởi thế, ngày tết âm lịch này bạn có thể chọn mua thật nhiều quả dưa hấu ngon để ăn trong gia đình và mời khách đến nhà nhé!

Facebook Comments

Share.