Lực mua của Trung Quốc đẩy giá trị vượt mức cao

0

Một trong số những tác nhân trực tiếp là khả năng xảy ra xung đột vũ trang tại Trung Đông. Điều này góp thêm vào hàng tá những bất ổn (đặc biệt là các tuyến đường giao dịch dầu mỏ) đã tồn tại từ lâu trên thị trường, từ đó, kích thích giới đầu tư quay trở lại các tài sản liên quan đến vàng bởi vai trò là hầm trú ẩn an toàn của chúng. Thêm vào đó, chúng ta cũng thấy một số động thái bất thường trên thị trường tiền tệ (Ấn Độ và Indonesia là những ví dụ điển hình)- tình trạng này càng khiến các nhà đầu tư có nhu cầu tìm kiếm một tài sản thay thế khác có giá trị. Vàng là một trong những tài sản có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt nhất, vì vậy chẳng có gì ngạc nhiên khi thị trường được chứng kiến những bước đột phá của quý kim trong các tình huống tương tự như thế này. Cuối cùng, chúng ta cũng có nhiều bằng chứng quan trọng cho thấy nhu cầu vật chất đang tăng ở châu Á, tạo ra một tổ hợp các sự kiện có thể củng cố giá trị của vàng.

Sự ổn định của khối kinh tế châu Á củng cố nhu cầu vàng vật chất

Trong những tháng đầu năm nay, lực mua vàng vật chất tại Trung Quốc và Ấn Độ (2 quốc gia tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới) đã gia tăng đáng kể. Trong 2 quý đầu tiên, lượng mua vào của 2 quốc gia này tăng hơn 45% (Ấn Độ- 568 tấn; Trung Quốc- 571 tấn). Mặc dù những chính sách hạn chế nhập khẩu vàng với mục tiêu thu hẹp thâm hụt tài khoản vãng lai đã được chính phủ Ấn Độ ban hành, tuy nhiên, với việc mùa lễ hội và cưới xin đang cận kề, chúng sẽ không phát huy được hết tác dụng của mình. Nhìn chung, tổng nhu cầu tại Trung Quốc và Ấn Độ dự kiến sẽ vượt ngưỡng 1,000 tấn trước cuối năm nay.

Một bằng chứng nữa giải thích tại sao dự đoán này có thể trở thành hiện thực là tăng trưởng hoạt động sản xuất tại Trung Quốc. Báo cáo PMI mới nhất của Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất (trọng tâm của nền kinh tế quốc gia) cuối cùng đã rơi vào vùng “mở rộng”, chạm mức cao kỷ lục trong vòng16 tháng qua. Diễn biến chung của các thị trường mới nổi năm nay cho thấy những dấu hiệu đáng thất vọng. Trong khi đó, một số dữ liệu mới phát đi tại Trung Quốc lại khẳng định những yếu tố ổn định đang chờ đợi ở phía trước. Điều này có thể sẽ hỗ trợ tốt cho lực mua và trên thị trường hàng hóa, dầu mỏ cũng như kim loại trong những tháng cuối cùng của năm nay. Tuy nhiên, kim loại quý vẫn cần một bối cảnh tích cực hơn từ các thị trường mới nổi bởi vì họ có thể nhanh chóng trở thành khu vực trung tâm bán vàng. Mặc dù vậy, mọi thứ đều được bắt đầu từ các hoạt động sản xuất, báo cáo khả quan tại Trung Quốc sẽ giữ mức giá sàn của vàng nằm trên mức thấp hồi tháng 6 là $1.200/oz.

Biểu đồ vàng

Vàng đang đối mặt với ngưỡng kháng cự kỹ thuật quan trọng tại 137,05. Ngưỡng này được đánh dấu tại 38.2% Fib retracement của bước giảm từ 173,35. Đây là mức giá trung tâm để theo dõi. Giờ đây, chúng ta đã có được những số liệu kinh tế khả quan của Trung Quốc, kỳ vọng lực mua hàng mới sẽ kích thích thị trường tìm kiếm những mốc giá cao hơn.

Giavang.net

Facebook Comments

Share.