Giá vàng thế giới lại quay đầu sụt giảm

0

Sáng nay, lúc 11h00 theo giờ Việt Nam, giá vàng đứng tại $1.331/oz, cao hơn 3,1 USD/oz so với đóng cửa phiên trước. Trước đó, đã có lúc giá vàng còn lên sát $1.334/oz.
Cập nhật lúc 16h16 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay ở mức $1.316,26/oz. Như vậy, vàng đã sụt so với buổi sáng khoảng 15 USD/oz.

Trong phiên giao dịch buổi sáng đầu tuần, thị trường vàng thế giới đã đón nhận nhiều tin khá lạc quan giúp vàng leo cao.

Thứ nhất, việc ông Lawrence Summers – người có khả năng kế nhiệm vị trí chủ tịch Fed xin rút khỏi danh sách đề cử đã khiến giới đầu tư khá vui mừng. Giới đầu tư đang rất hi vọng và Yellen – phó chủ tịch Fed sẽ nắm giữ cương vị cao nhất của Cục dự trữ Liên bang. Bà Yellen là một trong những vị lãnh đạo Fed vẫn mong muốn duy trì chương trình kích thích tiền tệ. Vì vậy, giới đầu tư nhen nhóm hi vọng các gói QE sẽ vẫn còn tiếp tục tồn tại. Vàng đã tăng tới 70% khi Fed bơm tiền vào hệ thống tài chính lớn nhất thế giới để khắc phục hậu quả của suy thoái kinh tế.

Thứ hai, USD lao dốc so với các đồng tiền chủ chốt trước thềm hội nghị của Ủy ban thị trường Mở Liên bang cũng là nhân tố giúp thị trường vàng khởi sắc.

Tuy nhiên, Nga và Mỹ hiện đang tiến tới một thỏa thuận ngoại giao về vấn đề Syria – đây chính là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng lao dốc trong nhiều phiên trở lại đây. Giá vàng đã bật tăng mạnh mẽ khi Mỹ phát đi tín hiệu sẽ can thiệp quân sự vào Syria bởi cáo buộc chính quyền nước này sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân. Cơ hội cho một cuộc chiến quân sự đã không còn nên vai trò trú ẩn an toàn của vàng cũng dần mờ nhạt.

Giavang.net

Facebook Comments

Share.