Giá vàng đi xuống, chênh lệch giãn rộng

0

 

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI báo giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,44 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện thấp hơn 40.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, giá vàng SJC theo niêm yết của Công ty SJC là 37,33 triệu đồng/lượng và 37,43 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, hạ 70.000 đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua.

Giảm dần là xu hướng chính của giá vàng SJC trong vòng 3 ngày trở lại đây, với tổng mức giảm đã lên tới 170.000 đồng/lượng. Hiện giá vàng đang thấp nhất kể từ ngày 2/10. Khoảng cách giữa hai đầu giá mua và bán vàng vẫn ở mức thấp, phổ biến chỉ 60.000 đồng/lượng tại thị trường Hà Nội.

So với thời điểm đầu tuần, giá vàng cũng đã hạ trên 100.000 đồng/lượng. Vàng đã giảm giá 4 tuần liên tục tính đến tuần trước.

Tuy nhiên, như thường thấy gần đây, giá vàng SJC đang giảm chậm hơn giá vàng quốc tế. Vì vậy, chênh lệch giá mua-bán vàng lại bị kéo giãn ra. Cụ thể, sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi 4,1 triệu đồng/lượng, từ chỗ chỉ chênh 3,6 triệu đồng/lượng cách đây 2 ngày.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới đang giống như một “vùng đệm” cho giá vàng trong nước trước những biến động của giá quốc tế. Khoảng cách này thường xuyên co giãn theo biến động của giá vàng thế giới: nếu giá vàng thế giới tăng thì chênh lệch rút ngắn, và ngược lại, giá giá thế giới giảm thì chênh lệch lại giãn rộng ra.

Tuy nhiên, nếu xem khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới là một “thước đo” cho sự chênh lệch cung-cầu vàng trong nước thì thị trường vẫn đang bị thiếu cung. Trước khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu hoạt động đấu thầu vàng miếng, khoảng cách giá vàng SJC với thế giới là khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.120-21.130 đồng (mua vào) và 21.150-21.160 đồng (bán ra), bằng với mức giá áp dụng sáng hôm qua. Ổn định quanh ngưỡng 21.150 đồng là xu hướng chính của giá USD tự do gần đây.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD sáng nay giảm nhẹ. Vietcombank báo giá USD ở mức 21.075 đồng (mua vào) và 21.125 đồng (bán ra), giá mua giảm 5 đồng còn giá bán giảm 15 đồng so với sáng qua. Eximbank niêm yết giá USD ở mức 21.060 đồng và 21.130 đồng, tương ứng giá mua và giá bán, giảm 10 đồng mỗi USD ở cả hai đầu giá.

Chốt phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 11,9 USD/oz, tương đương giảm 0,9%, còn 1.308 USD/oz. Lúc gần 10h trưa nay giờ Việt Nam, giá vàng giảm thêm 2 USD/oz trong phiên giao dịch châu Á, còn 1.306 USD/oz.

Vàng đang bước sang ngày giảm giá thứ ba liên tục do đồng USD mạnh lên. Đồng bạc xanh đã thoát khỏi mức đáy của 8 tháng sau khi biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố hôm qua cho thấy, các quan chức của FED có sự đồng thuận cao về khả năng sớm cắt giảm gói nới lỏng định lượng QE3. Việc thu hẹp quy mô của QE3, về lý thuyết, có thể hỗ trợ tỷ giá đồng USD và gây sức ép giảm giá cho vàng.

Vai trò “hầm trú ẩn” của vàng cũng ít nhiều suy yếu khi hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã mở một loạt cuộc họp giữa Nhà Trắng với các nghị sỹ Quốc hội để tìm biện pháp đưa Chính phủ mở cửa trở lại và nâng trần nợ công trước hạn chót vào ngày 17/10. Tuy nhiên, đến sáng nay, vẫn chưa có một bước tiến cụ thể nào được công bố.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,35 USD/Euro, từ mức gần 1,36 USD/Euro vào sáng hôm qua.

Theo 

Facebook Comments

Share.