Nhận định giá vàng tuần tới: Cần chất xúc tác để bứt phá

0

 

Theo trang tin kim loại quý Kitco News, khả năng bứt phá của giá vàng trong tuần tới sẽ phụ thuộc vào diễn biến tỷ giá đồng USD và kỳ vọng của giới đầu tư vào số phận của gói nới lỏng định lượng QE3. Một chiến lược gia cho rằng, rào cản đầu tiên mà vàng cần phải vượt qua để tăng cao hơn là đóng cửa trên mức 1.300 USD/oz.

Giá vàng đã tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu và trong cả tuần này. Lúc đóng cửa tại bộ phận COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao ngay dừng ở mức 1.287,4 USD/oz, cao hơn 0,22% so với cuối tuần trước.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 10/25 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 8 ý kiến dự báo giá giảm, và 7 ý kiến cho rằng giá sẽ di chuyển ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, nhà quản lý quỹ và các chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Tuần này, giá vàng dao động trong vùng hẹp từ 1.260-1.300 USD/oz. Giá vàng đã hồi phục sau những phát biểu của bà Janet Yellen, người được đề cử vào cương vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thay cho ông Ben Bernanke vào đầu năm sau. Trước Quốc hội Mỹ, bà Yellen tái khẳng định sự ủng hộ của bà đối với gói QE3. Sau những phát biểu này của bà Yellen, thị trường xem đây như một tín hiệu cho thấy, chưa chắc QE3 sẽ bị cắt giảm vào tháng 12 như phỏng đoán trước đó.

Những kỳ vọng mới này về QE3 đưa giá vàng thử tiếp cận ngưỡng 1.300 USD/oz, nhưng chưa tái lập lại được mốc giá này.

Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của công ty quản lý tài sản Adrian Day Asset Management, cho rằng, trong tuần tới, vàng sẽ tiếp tục duy trì xu hướng của tuần này. Theo ông Day, cơ sở để vàng tăng giá sẽ vẫn là những phát biểu mà bà Yellen đã đưa ra.

Ông Charles Nedoss, chiến lược gia cấp cao thuộc công ty Kingsview Financial, thì nhận định, trên phương diện kỹ thuật, lực tăng hiện có của giá vàng có thể đủ để đưa giá kim loại quý này tái lập mốc 1.300 USD/oz trong tuần tới. “Đó là một ngưỡng giá mang tính quyết định. Nếu không vượt được 1.300 USD/oz, giá vàng có thể giảm nhanh về 1.250 USD/oz”, ông Nedoss dự báo.

Tuần tới, thông tin được nhiều nhà đầu tư chú ý nhiều sẽ tiếp tục là các thông tin từ FED. Trong đó, đáng chú ý nhất biên bản cuộc họp tháng 10 của FED sẽ được công bố vào ngày thứ Tư. Tuy nhiên, theo giới phân tích, cho dù biên bản này có nói gì, thì kỳ vọng vào khả năng FED cắt giảm QE3 trong tháng 12 cũng đã giảm đi nhiều kể từ khi bà Yellen đưa ra các phát biểu trong tuần này.

Tuy vậy, không phải chuyên gia nào cũng tin rằng “hiệu ứng bà Yellen” sẽ có ảnh hưởng nhiều tới giá vàng. Những người có quan điểm này cho rằng, diễn biến giá vàng sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào tỷ giá đồng USD.

“Tôi không cho là đà tăng giá vàng nhờ bà Yellen sẽ kéo dài lâu. Xu hướng chính của giá vàng vẫn đang là đi xuống do đồng USD mạnh. Chúng tôi cho là giá vàng có khả năng sẽ giảm dưới ngưỡng hỗ trợ 1.250 USD/oz trong tuần tới”, ông Ken Morrison, biên tập viên trang tin trực tuyến Morrison on the Markets, nói.

Theo 

Facebook Comments

Share.