Thế nào là màu của kim cương tự nhiên

0

Gần đây, Viện Ngọc Học Hoa Kỳ (GIA) nổi tiếng thế giới đã nhận được 1 số lượng lớn Kim Cương xử lý màu HPHT dao động từ 3 carat đến khoảng 20 carat để phân cấp và phần lớn số Kim Cương này được gửi đến mà không có đầy đủ thông tin đi kèm.

 

Kim cương tự nhiên màu xanh

Kim cương màu xanh ngọc bích

Kim Cương Màu trở nên phổ biến hơn bao giờ, vì vậy mà các nhà Ngọc Học đã phát triển nhiều cách để tạo nên những loại có giá phải chăng bằng cách xử lý Kim Cương trong phòng thí nghiệm. Kim Cương xử lý là Kim Cương thiên nhiên có màu không đẹp hoặc màu rất nhạt .

Phương pháp xử lý màu Kim Cương HPHT vốn được dùng để chuyển kim cương không màu phớt vàng sang Kim Cương màu, nhưng hiện nay phương pháp này cũng được dùng đề chuyển thể một số Kim Cương màu phớt nâu không thông dụng sang Kim Cương không màu có giá trị hơn. Thực tế là quá trình này rất giống với tự nhiên và rất khó phát hiện vì vậy đã làm cho việc xử lý màu kim cương HPHT trở thành đề tài gây tranh cãi trong ngành công nghiệp Kim Cương.

Quá trình này sẽ đốt nóng Kim Cương đến khoảng 3,600 độ F (khoảng 2000oC). Áp suất cần thiết để ổn định quá trình và cho phép Kim Cương chữa lành những chỗ hư hỏng và thúc đẩy sự phát triển của cấu trúc tinh thể. Kết quả của việc chữa lành những hư hỏng tự nhiên trong cấu trúc tinh thể Kim Cương là làm giảm màu phớt nâu. Vì sức nóng và áp suất của quá trình xử lý màu Kim Cương HPHT, hầu hết Kim Cương xử lý màu HPHT lớn hơn 0.50 carats, các viên nhỏ hơn không thể chịu nổi quá trình sẽ bị vỡ hoặc đốt cháy.

Trung tâm cắt mài Kim Cương lớn nhất thế giới ở Surat sớm nổi lên như là trung tâm lớn nhất thế giới xử lý đá lớn hơn 1 carat. Đó cũng được xem như là trung tâm cho Kim Cương xử lý màu HPHT.

“Là sự bắt buộc phải công bố nếu viên kim cương đã bị xử lý màu HPHT. Không phải tất cả đều được tiết lộ sự thật và vì thế khách hàng bị lừa dối với Kim Cương HPHT trên danh nghĩa là Kim Cương màu tự nhiên”, một sightholder của DTC nói .

Ví dụ, một viên Kim Cương thiên nhiên màu lục sặc sỡ nặng 0.50 carat VS2 được chứng nhận bởi trung tâm Ngọc Học nổi tiếng thế giới sẽ được bán $50,000/1carat, trong khi đó viên Kim Cương nặng 0.50 carat VVS2 màu lục sặc sỡ đã được xử lý HPHT và phóng xạ có thể có giá khoảng $3,000/1 carat. Cho dù là Kim Cương phân cấp VVS2 có độ sạch cao hơn, nó vẫn có giá rẻ hơn vì màu đã được xử lý.

“Ngành công nhiệp Kim Cương thế giới hoạt động đựa trên sự trung thực và sự tin tưởng. Đây là trách nhiệm đạo đức của các nhà buôn phải công bố thông tin chính xác đến những khách hàng mua Kim Cương cuối cùng. Kim Cương xử lý màu HPHT có giá khác biệt quá lớn so với Kim Cương màu thiên nhiên.” Giám đốc điều hành Nirupa Bhatt của GIA khu vực Ấn Độ và Trung Đông nói và từ chối bình luận về các khách hàng mang các viên Kim Cương đó đến phân cấp.

Ở Mỹ, Ủy Ban Thương Mại Liên Bang ( FTC) tuyên bố rằng “ sẽ không công bằng hoặc lừa dối khi không công bố việc viên đá đã được xử lý nếu như việc xử lý ảnh hưởng đánh kể đến giá trị của viên đá. Những nhà buôn ở mọi cấp cần cho biết viên đá đã được xử lý”.

Facebook Comments

Share.