Vàng, USD tự do cùng đứng giá

0

 

 

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện ngang bằng ở cả chiều mua và chiều bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 36,4 triệu đồng/lượng và 36,45 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, cũng bằng với mức giá áp dụng cuối giờ chiều hôm qua.

Từ đầu tuần tới nay, giá vàng giữ xu thế giảm nhỏ giọt của tuần trước. Xu hướng giảm liên tục của giá vàng đã kéo dài mấy tuần nay, và hiện vàng đang ở gần mức giá thấp nhất kể từ đầu năm 2011.

Tuy nhiên, do các biến động của giá vàng đều diễn ra chậm nên thị trường vàng thời gian này hầu như không có sự xáo trộn lớn về tình hình cung-cầu. Thậm chí, các doanh nghiệp vàng lớn đang phải áp dụng mức chênh lệch mua-bán vàng thấp để kích thích giao dịch. Như sáng nay, giá thu mua vàng SJC trên thị trường chỉ thấp hơn giá bán ra khoảng 50.000 đồng/lượng.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn gần 3,9 triệu đồng/lượng. Vào thời điểm cuối tháng 3 khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu đấu thầu bán vàng miếng, mức chênh giá vàng trong nước-thế giới là khoảng 3 triệu đồng/lượng. Đến nay, khi đã có 64,7 tấn vàng được Ngân hàng Nhà nước bán ra thị trường thông qua đấu thầu, chênh lệch lại tăng lên. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định, mục tiêu của đấu thầu vàng là bình ổn thị trường chứ không phải bình ổn giá.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay hầu như không có sự thay đổi so với sáng qua, phổ biến ở mức 21.180-21.190 đồng (mua vào) và 21.210-21.220 đồng (bán ra). Giá USD tự do gần đây tăng khá mạnh sau một thời gian ổn định cùng với giá USD tự do ngân hàng.

Trong khi đó, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại vẫn duy trì xu hướng đi ngang. Vietcombank báo giá ngoại tệ này ở mức 21.080 đồng (mua vào) và 21.120 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 21.070 đồng và 21.120 đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay giảm 0,8 USD/oz, còn 1.276,2 USD/oz. Lúc 10h trưa nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á tăng 0,1 USD/oz so với giá đóng cửa phiên Mỹ, đứng ở mức 1.276,3 USD/oz.

Thị trường vàng đang tạm thời thiếu vắng những thông tin tác động mang tính quyết định tới hướng đi của giá. Các nhà đầu tư vẫn đang phân vân về khả năng liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có sớm cắt giảm quy mô của gói nới lỏng định lượng QE3 hay không. Gần đây, các quan chức của FED có những phát biểu trái chiều nhau xung quanh vấn đề này.

Hôm qua, Chủ tịch FED Ben Bernanke tuyên bố sẽ duy trì chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo cho tới khi nào cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng. Chủ tịch FED tại Chicago, ông Charles Evans, cũng nói rằng, FED có thể tới tháng 3 năm sau mới cắt giảm QE3. Tuy nhiên, trước đó một ngày, hai quan chức khác của FED lại nói, FED đã sẵn sàng cho việc cắt giảm QE3.

Tâm điểm chú ý của giới đầu tư hôm nay sẽ là biên bản cuộc họp diễn ra hôm 29-30/10 của FED để xác định rõ hơn về thái độ của FED trong vấn đề QE3.

Trong khi đó, vàng vẫn đang chịu sức ép giảm giá từ xu hướng bán vàng ra của các quỹ tín thác (ETF) vàng. Hôm qua, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust có phiên bán ròng vàng thứ hai liên tục. Phiên này, quỹ bán 1,5 tấn vàng, giảm nắm giữ còn 863 tấn.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,36 USD/Euro, từ mức hơn 1,35 USD/Euro vào sáng hôm qua.

Theo 

Facebook Comments

Share.