Trung Quốc có thể giảm mạnh tiêu thụ vàng

0

 

 

“Tốc độ tăng trưởng nhập khẩu vàng trong năm 2013 khó có thể lặp lại trong năm tới. Trong trung hạn, lãi suất thực tế gia tăng và tỷ suất lợi nhuận từ vàng suy giảm sẽ giảm sức hút của vàng với tư cách một kênh lưu trữ giá trị”, ông Victor Thianpiriya, chiến lược gia hàng hóa cơ bản của ANZ viết trong bản báo cáo được hãng tin CNBC trích dẫn.

Trong vòng 12 tháng qua, giá vàng đã giảm khoảng 28%, mức giảm trong thời kỳ 1 năm lớn thứ tư kể từ thập niên 1970. Giá vàng giảm kéo theo sức hấp dẫn của vàng đi xuống.

Trên cơ sở này, ngân hàng ANZ dự báo, nhập khẩu vàng của Trung Quốc năm 2014 sẽ giảm 10%, còn 900 tấn, từ mức 1.050 tấn được dự báo cho năm 2013 này. Tuy nhiên, đây vẫn sẽ là mức nhập khẩu vàng cả năm cao thứ nhì từ trước tới nay của Trung Quốc và có khả năng đưa nước này vượt Ấn Độ về nhập khẩu vàng năm thứ hai liên tiếp.

Trung Quốc được dự báo sẽ “soán ngôi” nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới của Ấn Độ trong năm nay trong bối cảnh Chính phủ Ấn Độ siết hoạt động nhập khẩu vàng và đồng Rupee mất giá mạnh kéo nhu cầ tiêu thụ vàng tại quốc gia Nam Á này đi xuống.

Chuyên gia Thianpiriya cũng lưu ý rằng, việc giá vàng giảm dưới ngưỡng 1.200 USD/oz vào tháng 6 năm nay đã đưa tới một lực cầu lớn cho thị trường mà lẽ ra có thể được phân bổ vào thời kỳ cuối năm. Bởi thế, nhu cầu vàng trong thời gian tới có thể sẽ không cao như kỳ vọng.

Vào tháng 6 “những ai bỏ lỡ đợt tăng giá trước đó của vàng đã nhận thấy một cơ hội thứ hai để mua vào. Nhu cầu đầu tư vàng trong 3 quý đầu năm 2013 đạt mức 780 tấn, vượt xa nhu cầu đầu tư của cả năm 2012. Tuy nhiên, chúng tôi xem sự tăng trưởng này chỉ là phản ứng tức thời của thị trường trước việc giá vàng giảm mạnh”, ông Thianpiriya nói.

Nhu cầu đầu tư vàng nhỏ lẻ, bao gồm vàng nữ trang và vàng thỏi, chiếm 90% tổng nhu cầu vàng của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là nước khai thác vàng lớn nhất thế giới, nhưng 70% nhu cầu tiêu thụ vàng của nước này được đáp ứng bằng nhập khẩu.

Nhu cầu vàng của Trung Quốc giảm là nguyên nhân khiến ANZ cắt giảm dự báo giá vàng cho năm 2014. Theo ngân hàng này, giá vàng thế giới sẽ ở mức trung bình 1.269 USD/oz trong năm tới, so với mức dự báo đưa ra trước đó là 1.436 USD/tấn.

Theo 

Facebook Comments

Share.