Cặp đôi sẽ tự lo đám cưới từ A đến Z

0

Trong khi nhiều cô dâu chú rể chọn dịch vụ wedding planner (người tổ chức đám cưới chuyên nghiệp) để lo trọn gói cho hôn lễ thì nhiều người khác lại thích tự chuẩn bị cho ngày trọng đại. Đôi uyên ương Thành Trung – Minh Hạnh (Đống Đa, Hà Nội) là một trong những cặp tự làm như thế. Có kế hoạch cưới từ hơn một năm trước, họ có nhiều thời gian để lên ý tưởng. Làm trong ngành truyền thông quảng cáo, Hạnh có nhiều mối quan hệ với các nhiếp ảnh gia ở Hà Nội. Cô tận dụng điều này để thực hiện bộ ảnh cưới độc đáo riêng cho mình. áo chống nắng

Ngày chụp ảnh cưới, Hạnh tự mua váy cưới, nhờ bạn bè trang điểm và chụp ảnh ngay tại những góc phố quen thuộc của Hà Nội. Nhiếp ảnh gia quen biết dành trọn một ngày đi cùng đôi uyên ương để ghi lại những bức hình lãng mạn. Chú rể Thành Trung chia sẻ: “Tự chụp ảnh cưới sẽ tự nhiên và đỡ mệt mỏi hơn. Chúng tôi chụp ảnh mà vui như đi picnic vì ê kíp toàn bạn bè thân thiết, vừa chụp vừa chơi, rất thoải mái mà hình ảnh lại tự nhiên”.

Trung cũng biết tự dàn trang, thiết kế album cưới nên sau khi lấy ảnh, anh và cô dâu tự chỉnh sửa từng bức ảnh theo ý hai người. Album cưới của Trung và Hạnh dày gần 100 trang, nên cả hai chọn in trên giấy kiểu tạp chí, tiền in mất 1,6 triệu đồng, vừa lạ, vừa rẻ.

Tự chụp ảnh cưới

Nhiều đôi uyên ương tự nghĩ ra các phong cách chụp ảnh cưới thú vị và nhờ bàn bè bấm máy. Ảnh: Linh Linh.

Ngoài chụp ảnh, Hạnh cũng chịu trách nhiệm tổ chức chính của đám cưới. Cô tự mua các nguyên liệu về làm phụ kiện trang trí như hòm tiền mừng, các loại hoa giấy trang trí trong tiệc. Ngay cả hoa tươi, Hạnh cũng không thuê dịch vụ làm hoa chuyên nghiệp mà nhờ cả vào 3 người bạn khéo tay giúp cắm hoa đặt cả ở nhà và trong bữa tiệc. Sau đám cưới, Hạnh thấy hài lòng vì đã tổ chức theo ý mình và quá trình chuẩn bị là kỷ niệm đáng nhớ nhất.

Cũng giống Hạnh, để tiết kiệm chi phí và tạo ra đám cưới theo đúng ý mình, nhiều đôi không ngại ngần đi khắp nơi để tự thuê sản phẩm, tự trang trí cho hôn lễ. Quỳnh Phương (quận 3, TP HCM) đã dành 3 tháng để tìm kiếm khắp các nơi thuê từng chiếc nơ ghế, khăn trải bàn, phông bạt. Thay vì làm cổng hoa dựng trước cửa nhà, Phương và chú rể tự làm cổng bóng đơn giản, không mất nhiều thời gian, vừa đỡ tốn kém.

Chia sẻ về lý do tự chuẩn bị đám cưới, Quỳnh Phương cho biết, việc này không mệt nếu như có nhiều thời gian. Ngay khi định ngày cưới, Phương bắt đầu mua sắm các phụ kiện trang trí. Mỗi cuối tuần cô lại tìm được một vài món đồ ưng ý. Với từng vị trí cần trang trí trong tiệc, Phương đều ghi rõ ràng những việc cần làm, nhờ ai, làm trong bao lâu. Bảng kế hoạch của cô rất chi tiết để đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Biết mình phải làm cô dâu bận rộn, nên vào ngày hôn lễ, Phương nhờ chị ruột là người điều phối mọi công việc và quyết định mọi chuyện. Nhờ việc lên kế hoạch chi tiết, mọi việc trong đám cưới Phương đều thuận lợi.
Nhiều wedding planner cũng cho rằng việc tự chuẩn bị đám cưới vừa có thể tiết kiệm vừa ghi dấu ấn cá nhân của riêng mình. Theo Thanh Hương, wedding planner tại TP HCM, nếu thuê người trang trí đám cưới chuyên nghiệp, cô dâu chú rể phải chi trung bình 10 triệu đồng cho một đám cưới dưới 200 khách mời. Nhưng khi tự mua hoa, nhờ bạn bè cắm giúp, chi phí có thể giảm tới một nửa. Không chỉ tiết kiệm, tự thiết kế đám cưới cũng là cách ghi dấu ấn cá nhân rõ nét. Nhiều wedding planner tái sử dụng phụ kiện trang trí trong nhiều đám cưới, vì thế không gian tiệc cưới đa số giống nhau, không có nhiều nét đặc biệt. Nếu tự chọn đồ, tự mua sắm, cô dâu chú rể có thể tìm được nhiều phụ kiện mới mẻ cũng như cách kết hợp sáng tạo.

Nhiều đôi tỉ mỉ lại đưa ra lý do cảm thấy không tin tưởng khi giao toàn bộ chương trình tiệc cho một người tổ chức xa lạ. Họ sẵn sàng đi tìm kiếm nhiều nơi cung cấp, tự thuê từng chiếc nơ ghế, khăn trải bàn tới thử từng món ăn, chọn MC phù hợp…

Thu Lan (Đống Đa, Hà Nội), một trong những cô dâu kỹ tính chia sẻ, dù biết vất vả khi tự làm mọi việc, nhưng được quyết định toàn bộ cho đám cưới là niềm hạnh phúc. Suốt nhiều tháng trước đám cưới, Lan cùng chú rể đã có nhiều kỷ niệm và qua những công việc đó, hai người còn hiểu rõ nhau hơn và cảm thấy đồng cảm, gắn bó nhiều hơn.

Trang trí đơn giản cho tiệc cưới

Uyên ương nên chọn cách trang trí đơn giản, chủ yếu để ghi dấu ấn cá nhân cho tiệc cưới. Ảnh: Linh Linh.

Wedding planner Thanh Hương chia sẻ một số kinh nghiệm cơ bản giúp cô dâu chú rể tự chuẩn bị đám cưới suôn sẻ:

– Vận dụng các mối quan hệ thân thiết

Khi nói tự chuẩn bị cho đám cưới, không có nghĩa cô dâu chú rể phải tự tay làm hết mọi chuyện mà phần lớn công việc vẫn cần nhờ tới sự giúp sức của bạn bè, người thân. Các đôi nên chia sẻ kế hoạch với mọi người, tìm ra người phù hợp cho các công việc cần thiết cho ngày cưới. Đừng ngại nhờ một cô bạn biết cắm hoa tới giúp trang trí bàn tiệc hay một chàng trai làm cổng bóng thành thạo giúp bạn dựng cổng bóng, tạo điểm nhấn cho cửa ra vào. Đám cưới chỉ có một lần trong đời nên đa số bạn bè sẽ không ngại ngần cùng phụ giúp cô dâu chú rể.

Ghi lại tỉ mỉ những thứ cần thiết hoặc đã mua

Trong thời gian chuẩn bị, nhiều đôi thích mua đồ rải rác, tùy hứng. Khi mua sắm bất cứ phụ kiện gì, uyên ương cũng nên ghi lại, vừa tránh quên, vừa dễ hình dung ra chặng đường mình đã chuẩn bị cho ngày cưới.

– Tập trung vào những thứ đơn giản

Wedding planner cho rằng điều quan trọng nhất khi tự chuẩn bị đám cưới là cô dâu chú rể biết rõ khả năng của mình. Chọn cách trang trí đẹp nhưng mất thời gian, khó khăn có thể làm đám cưới đổ bể, thay vào đó nên chọn cách tô điểm tiệc cưới với những phụ kiện, bình hoa đơn giản nhưng màu sắc đặc biệt, độc đáo.

-Hoàn thành mọi việc một tiếng trước lễ cưới

Dù trong mọi hoàn cảnh, cô dâu chú rể cũng nên kết thúc việc trang trí, chuẩn bị đám cưới trước một tiếng để kịp thời gian dọn dẹp, sửa sang lại không gian chờ khách mời tới dự tiệc. Nếu có những việc không kịp làm, nên bỏ qua vì không phải ai cũng chú ý tỉ mỉ tới từng chi tiết. Khách mời sẽ ấn tượng toàn cảnh không gian tiệc mới mẻ mà cô dâu chú rể tự trang hoàng hơn là bắt lỗi sơ suất nhỏ.

Linh Phạm – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.