Giá vàng lên cao nhất tuần

0

Chốt phiên giao dịch ngày 26/12 tại Mỹ, mỗi ounce vàng tăng thêm gần 6 USD lên 1.211 USD. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang hướng tới năm giảm giá mạnh nhất trong ba thập kỷ, khi nhà đầu tư chuyển sang chứng khoán trong bối cảnh kinh tế toàn cầu hồi phục.

Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới hiện có giá khoảng 30,83 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Giá đóng cửa hôm qua của vàng miếng trong nước xoay quanh 34,92-35,12 triệu đồng.

 

Giá vàng được dự báo tăng trong tuần này nhờ nhu cầu đóng trạng thái bán khống của nhà đầu tư.

 

Giá vàng đã có một vài yếu tố “hỗ trợ ngắn hạn” sau khi bật dậy từ đáy 3 năm cuối tuần trước, Adam Sarhan – Chủ tịch hãng tư vấn tài chính Sarhan Capital cho biết. Giới phân tích nhận định giá vàng có thể tăng trong tuần này do hoạt động mua vào đóng trạng thái bán khống.

Dù vậy, sức tăng trên thị trường chứng khoán và đồng USD đã hạn chế đà tăng của kim loại quý. Dữ liệu công bố hôm qua cũng cho thấy số đơn xin thất nghiệp tại Mỹ đã giảm thêm 42.000 tuần trước.

Giá vàng đang hướng tới mức giảm 30% trong năm nay, chấm dứt 12 năm tăng liên tục nhờ lãi suất thấp và gói kích thích khổng lồ của ngân hàng trung ương các nước.

Các nhà phân tích và nhân viên giao dịch dự đoán vàng sẽ giảm trong năm tới. “Đầu năm 2014, giá vàng có thể xuống 1.000 USD mỗi ounce. Tuy nhiên, tôi không cho rằng giá sẽ giảm mạnh như năm nay. Từ giữa năm trở ra, tùy vào tình hình kinh tế, kim loại quý có thể phục hồi”, một nhà phân tích tại Hong Kong (Trung Quốc) cho biết.

Năm nay, nhờ kinh tế toàn cầu khởi sắc, chứng khoán Mỹ đi lên và lạm phát nước này không tăng tốc, vàng đã dần mất đi sức hấp dẫn. Chứng khoán Mỹ đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất năm 2013, khi chỉ số S&P 500 tiến tới mức tăng lớn nhất kể từ năm 1997.

Một số ngân hàng, như Goldman Sachs, BNP Paribas và Societe General đều dự đoán giá vàng sẽ xuống dưới 1.150 USD năm 2014. Nhu cầu vàng vật chất, từng lên đỉnh đầu năm nay khi giá vàng giảm mạnh, cũng đang dần yếu đi.

Hà Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.