Liệu Vàng có tăng giá cao trở lại như mùa hè 2012

0
Tuần qua là tuần có nhiều điểm nhấn đối với vàng và cổ phiếu khai thác vàng:
 
Chúng ta đã chứng kiến vàng rớt xuống dưới ngưỡng $1170 trong phiên giao dịch ngày đầu năm và sau đó xuất hiện tín hiệu đảo chiều, tăng tới hơn 50USD chỉ trong vòng 3 phiên giao dịch tiếp theo.
 
Cổ phiếu nhóm các công ty khai thác vàng, được định bởi Market Vectors Gold Miners ETF (GDX), đã bắt đầu năm 2015 với đà tăng mạnh tới 11%.
Đà tăng giá của cổ phiếu khai thác vàng ngày hôm qua đã chính thức chấm dứt quá trình dò đáy 10 tuần.
GDX Daily
 
Gold Daily
 
Vàng hiện tại đang thử nghiệm giới hạn trên của một tam giác đối xứng (mô hình ba góc) đa tuần.
 
Trong khi một số pullback / tích lũy ngắn hạn dường chắc chắn đã tồn tại đối với cả vàng và cổ phiếu khai thác vàng, tính mãnh liệt và độ dốc của các đà tăng gần đây nhắc nhở chúng ta về xu hướng tăng tương tự như những gì chúng ta đã chứng kiến trong suốt mùa hè năm 2012:
 
Gold Daily 2012
 
Quay lại thời điểm tháng 7 /8 /9 năm 2012, vàng tăng có tính định hướng, ít nhất là một phần, bởi dự đoán QE3 của Fed sẽ chính thức được công bố vào ngày 13/9/ 2012. Hiện tại, nhiều người cho rằng không có bất kì một chất xúc tác rõ ràng nào giải thích cho sức mạnh gần đây của vàng (bởi đồng đô la Mỹ thậm chí còn di chuyển lên mức cao hơn). Tuy nhiên, có khả năng đà tăng mà vàng có được vài ngày gần đây là do giới đầu tư dự đoán ECB sẽ công bố ban hành gói nới lỏng tiền tệ trong cuộc họp chính sách ngày 22/1 tới đây.
 
Nếu thực sự là vậy, có lẽ đây chính là một ví dụ khác của “việc mua tin đồn” và “bán tin tức”. Một sự đột phát ra khỏi tam giác đối xứng sẽ giúp vàng nhắm mục tiêu trở lại vùng $1300 bởi đây là chính là ngưỡng kỹ thuật khá quan trọng của năm 2014. Mức tăng đáng lưu ý khác đối với vàng là ngưỡng $1239 (50% retracement của xu hướng giảm tháng 7-11 và kháng cự tháng 12) tiếp đến là $1280 (hỗ trợ / kháng cự chính từ năm ngoái).
 
Liêu vàng có tái diễn diễn biến giá tháng 8 năm 2012?
 
Giavang.net
Facebook Comments

Share.