Nhà máy in tiền được sản xuất vàng miếng

0

Cuối tháng 12/2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có Quyết định sửa đổi, bổ sung ngành, nghề sản xuất kinh doanh đối với Nhà máy In tiền Quốc gia ở 30 Phạm Văn Đồng (Hà Nội). Theo đó, bên cạnh nhiệm vụ in, đúc các loại tiền, nhà máy có nhiệm vụ sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng vàng.

Cụ thể, nhà máy in tiền quốc gia có nhiệm vụ in, đúc các loại tiền giấy, tiền kim loại; sản xuất vàng miếng, vật phẩm lưu niệm bằng vàng và các loại giấy tờ có giá theo kế hoạch giao của Thống đốc NHNN; Tổ chức chế bản in, tạo khuôn đúc tiền, vàng miếng, giấy tờ có giá và ấn chỉ quan trọng theo hợp đồng với NHNN; Tham gia thiết kế mẫu tiền theo quyết định của Thống đốc NHNN; Được nhập khẩu hoặc nhận ủy thác nhập khẩu nguyên liệu, vật tư, thiết bị, phụ tùng thay thế phục vụ in, đúc tiền và giấy tờ có giá của Nhà máy và doanh nghiệp khác…
Trong năm 2013, NHNN đã có nhiều phiên đấu giá vàng để bình ổn thị trường. Từ phiên đấu thầu đầu tiên diễn ra ngày 28/3/2013, tính đến ngày 20/12/2013, đã có 75 phiên đấu thầu vàng miếng với tổng cộng 1.799.900 lượng (tương đương 69,2 tấn) vàng miếng được bán ra, trên tổng số 1.912.000 lượng chào thầu.
Trước đó, năm 2012, NHNN đã giao cho Công ty vàng trang sức đá quý Sài Gòn được độc quyền sản xuất vàng miếng trong nước với thương hiệu SJC.
Theo Dân trí
Facebook Comments

Share.