Giá vàng lập đỉnh 3 tháng

0

 Kết thúc phiên giao dịch ngày 11/2 tại Mỹ, giá vàng tăng gần 16 USD, lên 1.290,9 USD một ounce, cao nhất ba tháng. Nguyên nhân là Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – Janet Yellen tuyên bố sẽ bám sát các chính sách của người tiền nhiệm – ông Ben Bernanke. Lực mua kỹ thuật cũng giúp giá vàng tăng tốc sau khi đã vượt ngưỡng kháng cự 1.280 USD một ounce.

Tuy nhiên, mở cửa phiên giao dịch tại Sydney (Australia) sáng nay, giá vàng lại liên tục đi xuống. Đến 7h30 (giờ Hà Nội), mỗi ounce kim loại quý chỉ còn 1.285 USD. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới hiện có giá khoảng 32,73 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Giá đóng cửa hôm qua tại thị trường trong nước xoay quanh 35,49-35,54 triệu đồng.

Giá vàng thế giới đã vượt ngưỡng kháng cự 1.280 USD một ounce.

Đà tăng của kim loại quý hôm qua đã không bị tác động ngược chiều bởi thị trường chứng khoán, khi chỉ số S&P 500 tăng 1,3%. Trong phiên điều trần trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ, bà Yellen cho biết ủng hộ mạnh mẽ chính sách tiền tệ của người tiền nhiệm – ông Ben Bernanke.

"Tinh thần chung trong tuyên bố của bà Yellen là một bản sao các chính sách dưới thời ông Bernanke. Do đó, thị trường cảm thấy nhẹ nhõm vì sẽ không có đợt thắt chặt sớm", Bill O’Neill tại hãng đầu tư hàng hóa LOGIC Advisors cho biết.

Giá các hợp đồng vàng giao tháng 4 cũng tăng 15,1 USD, lên gần 1.290 USD một ounce. Khối lượng giao dịch thấp hơn 20% trung bình 250 ngày.

Phiên điều trần của bà Yellen diễn ra đúng thời điểm tăng trưởng việc làm tại Mỹ xuống thấp suốt hai tháng qua. Bên cạnh đó, thị trường cũng lo ngại bế tắc trong vấn đề nâng trần nợ công Mỹ.

Những lời đồn đoán FED có thể ngừng giảm kích thích đã hỗ trợ giá vàng rất mạnh trong những ngày qua. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng thị trường chứng khoán đi lên và triển vọng kinh tế được cải thiện vẫn là các mối đe dọa với kim loại quý.

Trên thị trường vật chất, giá vàng cũng được củng cố sau khi Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết đã đề nghị nới lỏng chính sách nhập khẩu vàng. Hồi tháng 1, nhập khẩu vàng của nước này đã giảm 77%, góp phần thu hẹp đáng kể thâm hụt thương mại. Ấn Độ đã áp dụng các biện pháp hạn chế từ năm ngoái, trong đó có tăng thuế nhập khẩu lên 10% để kiểm soát nhu cầu vàng.

Hà Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.