Bất ổn Ukraine đẩy giá vàng lên đỉnh 4 tháng

0

 Căng thẳng quân sự giữa Ukraine ​và Nga tiếp tục khiến nhà đầu tư tìm đến công cụ trú ẩn an toàn là vàng, đồng thời bán tài sản rủi ro như chứng khoán. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương khoảng 34,37 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Giá đóng cửa hôm qua tại thị trường trong nước xoay quanh 36,28-36,34 triệu đồng.

Giá vàng đã tăng gần 2% hôm qua vì căng thẳng tại Ukraine.

Lãi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ, đồng USD và yen cũng tăng sau khi Ukraine chỉ trích Nga gửi thêm hàng nghìn quân đến bán đảo Crimea – nơi có phần lớn người Nga sinh sống. Giới phân tích cho biết giá vàng được hưởng lợi từ phản ứng mua vào khi chứng khoán và trái phiếu Nga lao dốc. Ngân hàng trung ương Nga hôm qua đã phải nâng lãi suất và tung ra 12 tỷ USD trong kho dự trữ để ngăn đồng rouble mất giá.

Chứng khoán toàn cầu cũng đi xuống vì bất ổn kinh tế. Chỉ số S&P 500 của Mỹ hôm qua mất 0,7%. FTSE 100 (Anh) giảm 1,5%, còn Dax (Đức) mất 3,4%.
"Xung đột leo thang và ảnh hưởng của nó đến các nền kinh tế châu Âu khiến nhiều người tiếp tục rời thị trường chứng khoán để chuyển sang vàng", Jeffrey Sica – Giám đốc đầu tư Sica Wealth Management nhận xét.

Giá các hợp đồng vàng giao tháng 4 tăng 28,7 USD lên 1.350 USD một ounce. Khối lượng giao dịch cao hơn 10% so với trung bình 30 ngày. Việc Nga can thiệp quân sự vào Ukraine cũng đẩy giá dầu thô lên 2%.

Một số nhà phân tích cho biết vàng vẫn có thể mất giá do bán tháo, nếu khủng hoảng tại Ukraine được giải quyết nhanh chóng. "Bất ổn quanh Ukraine có thể đẩy giá vàng lên cao trong vài tuần tới. Tuy nhiên, các nước cũng đang tìm kiếm giải pháp chấm dứt việc này", Robin Bhar – nhà phân tích tại Societe Generale cho biết.
Cuối tuần này, Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng 2. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá liệu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thay đổi tốc độ giảm kích thích hay không. Trước đó, các số liệu về sản xuất và nhà ở tại Mỹ đều đi xuống, một phần do thời tiết xấu.

Hà Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.