Khủng hoảng Ukraine leo thang đẩy giá vàng đi lên

0

 Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương khoảng 34,34 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Giá đóng cửa hôm qua tại thị trường trong nước xoay quanh 36,13-36,19 triệu đồng.

Giá vàng đảo chiều đi lên vì khủng hoảng tại Ukraine.

Căng thẳng tại Ukraine tiếp tục gia tăng, trong khi các biện pháp ngoại giao vẫn chưa có tiến triển. Chính phủ các nước Liên minh châu Âu (EU) hôm qua cho biết đang cân nhắc trừng phạt Nga nếu nước này không có động thái tích cực làm dịu cuộc khủng hoảng.

Việc này đã làm tăng nhu cầu trú ẩn của nhà đầu tư và gây áp lực giảm giá lên chứng khoán Mỹ. Giá kim loại quý cũng được hỗ trợ bởi thông tin xuất khẩu Trung Quốc bất ngờ giảm trong tháng 2, khiến nước này thâm hụt thương mại. Số liệu trên càng gây lo ngại về nền kinh tế lớn nhì thế giới.

Tuy nhiên, giới phân tích vẫn cảnh báo vàng có nguy cơ mất giá nếu các căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt và kinh tế Mỹ hồi phục. "Khi ấy, cơ hội bán rất tuyệt vời sẽ xuất hiện. Nhà đầu tư có thể nhanh chóng chuyển từ trạng thái mua sang bán vàng", Bart Melek – Giám đốc bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết.

Giá các hợp đồng vàng giao tháng 4 tăng 5,2 USD lên 1.346 USD một ounce. Khối lượng giao dịch cao hơn 10% trung bình 30 ngày.

Trong phiên, có lúc giá vàng leo lên đỉnh 4 tháng với 1.352 USD một ounce. "Mua vàng làm công cụ trú ẩn vẫn là lựa chọn tốt vào lúc này, nếu xét đến tình hình tại Nga và Ukraine. Việc đó đã giúp giá vàng vượt ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng là 1.350 USD", Jonathan Butler – nhà phân tích tại Mitsubishi cho biết.

Niềm tin vào kim loại quý cũng đang trở lại khi quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust có ngày mua vào lớn nhất tháng. Dự trữ quỹ này đã tăng thêm 7,5 tấn lên 812,7 tấn hôm đầu tuần.

Hà Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.