Giá vàng SJC rời mốc 36 triệu đồng

0

 Mở cửa sáng nay, giá bán vàng SJC tại Tập đoàn Doji và Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) đều ở 35,99 triệu đồng, hạ 20.000 đến 50.000 đồng so với cuối tuần.

Doji đang mua vàng từ khách ở 35,94 triệu đồng, còn PNJ báo giá thấp hơn 10.000 đồng mỗi lượng. Thị trường đi xuống do biểu đồ vàng thế giới giảm ngay sau khi mở cửa đầu tuần. Tính đến 8h47 theo giờ Hà Nội mỗi ounce tương đương 1.328,2 USD, thấp hơn 6,5 USD so với mở cửa.

Xu hướng tăng giảm của tháng 3 chưa rõ ràng, khi so với đầu tháng, giá vàng SJC hiện chênh lệch chỉ 160.000 đồng theo chiều đi xuống. Trước đó, trong hai tháng đầu năm thị trường đều tăng, tổng cộng có thêm 1,3 triệu đồng.

Giá mua bán vàng SJC sáng nay xuống dưới 36 triệu đồng một lượng.

Quy ra tiền Việt theo tỷ giá ngân hàng, hiện mỗi ounce vàng thế giới tương đương 33,8 triệu đồng, thấp hơn 2,2 triệu đồng so với niêm yết bán vàng SJC. Mức chênh này khá cao so với những tuần trước, có lúc còn 1,1 đến 1,2 triệu đồng.

Khi giá xuống đáy một tháng trong tuần rồi, lực mua trên thị trường cao hơn so với bán. Ngay cả trong hai ngày cuối tuần khi giá tăng nhẹ lên trên 36 triệu đồng, người đi mua vàng cũng nhiều gấp đôi, PNJ cho biết.

Tỷ giá trên thị trường ngân hàng liên tục giữ ổn định, ở quanh 21.120 đồng chiều bán ra và 21.055 đến 21.080 mua vào. Các ngân hàng hầu như không thay đổi niêm yết kể từ ngày 7/3 đến nay.

Còn thị trường tự do đều đặn giảm 5 đến 10 đồng mỗi ngày trong tuần qua. Đến sáng nay, giá mua và bán được các điểm thu đổi báo ở 21.100 – 21.120 đồng ăn một đôla Mỹ.

Khảo sát cuối tuần trước của trang tin Kitco cho thấy giá vàng tuần này nghiêng về xu hướng giảm. Trong 18 chuyên gia và nhà đầu tư trả lời phỏng vấn, 6 người cho rằng giá sẽ đi lên, 8 nhận định thị trường giảm và 4 dự đoán giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát.

Charles Nedoss – chiến lược gia thị trường cấp cao tại LaSalle Futures nhận xét: "Tôi cho rằng giá vàng sẽ còn giảm. Chúng ta vẫn ở dưới các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Giá vàng đã gần chạm 1.400 USD, nhưng lại giảm mạnh cả tuần trước vì bị bán tháo. Sang tuần này, kim loại quý cần lên trên 1.346 USD – mức trung bình trượt 20 ngày. Nếu không thể đạt mức này, giá vàng có thể rơi xuống trung bình trượt 200 ngày và 50 ngày, lần lượt là 1.302 USD và 1.299 USD".

Trong khi đó, những người lạc quan thì cho rằng giá vàng sẽ bật lên từ đáy tuần trước. "Tuần trước có quá nhiều tin khiến vàng giảm giá, như Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ không lấy thêm lãnh thổ của Ukraine và Chủ tịch FED – Janet Yellen giảm kích thích. Dù vậy, vàng vẫn ở trên ngưỡng hỗ trợ 1.325 USD. Chúng tôi dự đoán giai đoạn tới, giá vàng sẽ tăng lên quanh 1.360-1.375 USD một ounce", Ken Morrison – biên tập viên tạp chí Morrison on the Markets cho biết.

Những người quyết định đứng ngoài quan sát, như Frank Lesh – nhà phân tích tại FuturePath Trading thì giải thích: "Mọi người đang chờ đợi tình hình Nga và Ukraine – yếu tố có thể khiến giá vàng giảm, và dự đoán các chính sách của FED – yếu tố lại có thể đẩy giá vàng lên. Vì thế, tôi cho rằng giá vàng sẽ chỉ dao động trong một vùng giới hạn mà thôi".

Thanh Bình – Hà Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.