Thị trường vàng thế giới biến động mạnh

0

Mở cửa phiên Sydney, giá vàng thế giới biến động theo chiều hướng giảm, sau đó tăng mạnh lên 1.300 USD lúc 7h30 (giờ Hà Nội). Tuy nhiên hơn một tiếng sau, giá giao ngay trên bảng điện tử Kitco chỉ còn 1.288 USD mỗi ounce.

Quy đổi ra tiền Việt theo tỷ giá ngân hàng, vàng giao ngay trên thế giới hiện có giá 32,8 triệu đồng một lượng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…).
Thị trường vàng thế giớ đang giằng xé trước các nhân tố trái chiều. Giá thường tăng khi căng thẳng tại Ukraine leo thang, rồi mau chóng giảm khi tình hình dịu lại. Trong khi các quỹ đầu tư quy mô lớn đang giảm trạng thái nắm giữ dài hạn thì giới đầu tư nhỏ lại đặt kỳ vọng khi lạm phát tại Mỹ có tín hiệu tăng trở lại.

Khảo sát cuối tuần trước của trang tin Kitco cho thấy giá vàng tuần này có thể giảm. Trong 21 chuyên gia và nhà đầu tư trả lời phỏng vấn, 12 người cho rằng giá sẽ đi xuống, 7 nhận định thị trường giảm và 2 dự đoán giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát. Cuối tuần trước, giá vàng thế giới chốt tại 1.294 USD một ounce.

 

Giá vàng được dự đoán giảm tuần này.

 

Những người nghiêng về xu hướng giá yếu đi cho biết sau khi bị bán tháo tuần trước, giá vàng có thể còn giảm sâu. "15/4 không phải ngày tốt lành của vàng suốt 2 năm qua. Tuy năm nay, giá vàng không giảm kỷ lục như năm ngoái, nó đã chấm dứt khả năng bật lên của kim loại quý. Tôi cho rằng giá vàng sẽ phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 1.280-1.275 USD một ounce tuần này và có thể về mốc 1.200 USD", Ken Morrison – biên tập viên tạp chí Morrison on the Markets cho biết.

Trong khi đó, những người nhận định giá vàng tăng, như Adrian Day – Chủ tịch kiêm CEO quỹ đầu tư Adrian Day Asset Management tin rằng: "Giá vàng có thể nhích lên trong tuần này. Tuy nhiên, thị trường sẽ theo dõi các thông tin kinh tế từ Trung Quốc. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nước này yếu đi sẽ đều bất lợi cho vàng. Một mối lo khác gần đây là FED có thể tăng lãi suất sớm cũng đã phai nhạt, khi bà Janet Yellen tuyên bố sẽ giữ lãi suất thêm một thời gian nữa".

Hà Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.