Căng thẳng Ukraine lại kích giá vàng

0

Đến phiên sáng nay, giá có dấu hiệu điều chỉnh nhưng ít phút sau lại đi lên và đang trụ ở mốc 1.294 USD.

Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới hiện tương đương 32,96 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công…). Giá đóng cửa hôm qua tại thị trường trong nước xoay quanh 35,35-35,41 triệu đồng.

 

Giá vàng tăng mạnh vì căng thẳng Ukraine lại dâng cao.

 

Ít nhất 5 người chết trong một cuộc đấu súng hôm qua tại thị trấn Sloviansk, miền đông Ukraine, khi quân đội nước này đang tham gia chiến dịch quét sạch những phần tử nổi loạn thân Nga. Đầu phiên Mỹ, giá vàng tăng hơn 20 USD trong nửa tiếng khi Nga tuyên bố tập trận gần biên giới, làm dấy lên mối lo ngại nước này tiến vào Ukraine.

Lực mua liên quan đến các hợp đồng quyền chọn tháng 5 cũng hỗ trợ giá vàng, chủ yếu tập trung vào hợp đồng có giá thực thi 1.300 USD. "Các nhân viên giao dịch cho rằng đây có thể là ngưỡng khác. Bạn sẽ thấy rất nhiều người mua quanh mốc này", Tom Power – nhân viên môi giới tại RJO Futures cho biết.

Giá các hợp đồng vàng giao tháng 6 cũng tăng 6 USD lên 1.290,6 USD.

Trước đó, trong phiên Mỹ, giá vàng từng xuống đáy hơn 2 tháng tại 1.271 USD khi chứng khoán tăng điểm và triển vọng kỹ thuật yếu. Đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền tháng 3 tăng cũng khiến USD mạnh lên và giá vàng đi xuống.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây quanh vấn đề Ukraine đã hỗ trợ giá vàng. Tuy nhiên, yếu tố này không bền vững nếu trong dài hạn, nhà đầu tư vẫn không đổ tiền vào vàng, Ole Hansen tại Saxo Bank nhận xét. Nhu cầu đầu tư hiện rất yếu, khi quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust liên tục bán ra mạnh những ngày gần đây. Tuần trước, họ đã bán tổng cộng 9,3 tấn, bằng lượng mua từ đầu năm.

Hà Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.