Giá vàng giảm nhẹ

0

Sang phiên sáng nay, giá kim loại quý biến động theo chiều đi xuống. Đến 8h (giờ Hà Nội), mỗi ounce vàng có giá 1.293 USD. Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, giá vàng thế giới hiện tương đương 32,92 triệu đồng một lượng (chưa tính các chi phí nhập khẩu, gia công). Giá đóng cửa hôm qua tại thị trường trong nước xoay quanh 35,69-35,72 triệu đồng.

 

Giá vàng đã tăng 7% từ đầu năm.

 

Cổ phiếu các thị trường châu Á và đồng USD đều tăng, do sức bật của phố Wall. Chứng khoán Ấn Độ tăng mạnh do tin tức thắng cử của đảng đối lập thân thiện với doanh nghiệp, làm tăng khả năng hồi sinh nền kinh tế.

Từ đầu năm, giá vàng đã tăng 7%, chủ yếu do căng thẳng địa chính trị giữa Nga và phương Tây quanh vấn đề Ukraine và sáp nhập bán đảo Crimea. Vàng được coi là công cụ trú ẩn an toàn trong các bất ổn tài chính và chính trị.

Các lãnh đạo phe đối lập thân Nga tại miền đông Ukraine đầu tuần đã tuyên bố muốn sáp nhập vào Nga, một ngày sau khi tổ chức bầu cử đòi ly khai. Tuy vậy, Moscow vẫn chưa tỏ thái độ về đề nghị này.

“Chúng tôi muốn cảnh báo rằng từ trước đến nay, vấn đề địa chính trị chỉ làm tăng giá vàng trong ngắn hạn. Vàng sẽ rất khó duy trì trên 1.300 USD nếu căng thẳng không gia tăng”, các nhà phân tích tại HSBC cho biết.

Nhà đầu tư cũng lo ngại khi SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới bán ra kỷ lục 2,4 tấn vàng hôm thứ Hai. Đây là lần đầu tiên quỹ này bán ra từ ngày 2/5. Hiện dự trữ của SPDR Gold Trust là 780,46 tấn.

Lực bán của SPDR sẽ có ảnh hưởng đến giá vàng khi động thái của quỹ này được coi là thước đo tâm lý nhà đầu tư. Nhu cầu vật chất tại các nước châu Á cũng tương đối yếu thời gian gần đây, do giá cả biến động và nhu cầu của người tiêu dùng trầm lắng.

Hà Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.