Giá vàng có dấu hiệu đi xuống

0

Với mức giá này, vàng thế giới hiện tương đương 34,2 triệu đồng một lượng (chưa tính thuế, phí, gia công). Giá đóng cửa cuối tuần trước tại thị trường trong nước xoay quanh 36,84-36,96 triệu đồng.

Khảo sát của trang tin Kitco cho thấy thị trường tuần này có thể đi lên. Trong 25 chuyên gia và nhà đầu tư tham gia phỏng vấn, 17 người cho rằng giá sẽ đi lên, 6 nhận định thị trường giảm và 2 dự đoán giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát. Tuần trước, giá vàng chốt tại 1.339 USD một ounce.

 

Giá vàng thế giới tuần này được dự báo đi lên.

 

Những người nghiêng về khả năng giá tăng cho rằng yếu tố địa chính trị sẽ giúp nâng đỡ thị trường tuần này. "Khoảng cách giữa bạc và dầu thô so với vàng đã tăng lên mức chưa từng có từ giữa tháng 3. Khoảng thời gian này trùng với lúc vàng đạt đỉnh 4 tháng 1.346,8 USD. Bên cạnh đó, chúng có vẻ tương tự thời kỳ “hai đỉnh” đạt được sau Khủng hoảng tài chính 2008 và phong trào Mùa xuân Ảrập 2011. Các yếu tố hỗ trợ lần này là hàng loạt xung đột – Ukraine/Nga, Iraq/Syria, Israel/Hamas, cùng sự lo lắng vè sức khỏe các nền kinh tế vùng rìa châu Âu và số liệu xuất nhập khẩu gần đây của Trung Quốc", Richard Baker tại Eureka Miner nhận xét.

Những người cho rằng giá giảm thì bám vào khả năng đôla Mỹ tăng giá. "Thị trường vẫn dao động trong khoảng 1.310-1.340 USD như tôi kỳ vọng. Nhưng USD đang có dấu hiệu mạnh lên. Có thể nói tôi bi quan về giá vàng tuần này", Ken Morrison – chủ biên Morrison on the Markets cho biết.

Chỉ vài người dự đoán giá vàng sẽ đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài quan sát. "Tôi cho rằng vàng sẽ không biến động trong tuần này. Thị trường có thể xuống 1.330 USD, nhưng sẽ lại lên quanh mốc hiện tại. Những lo ngại về hệ thống ngân hàng châu Âu và cuộc điều trần của Chủ tịch FED – Janet Yellen trước Quốc hội sẽ giữ giá sàn kim loại quý ở mức cao hơn hiện tại", Colin Cieszynski – chiến lược gia thị trường tại CMC Markets nhận xét.

Hà Thu – Vnexpress.net

Facebook Comments

Share.