Thực đơn đám cưới đặc trưng miền Bắc

0

Chọn mua nhẫn cưới – cổ điển luôn hợp thời

Những ngày đẹp để tổ chức đám cưới năm 2015

Kinh nghiệm chọn mua nhẫn cưới và trang sức cưới

 

Thực đơn đám cưới miền bắc


Cỗ cưới ngày xưa

 

Mâm cỗ tiệc cưới ngày xưa của người miền Bắc thường là mâm 6 người, ăn từ sáng đến tối. Cứ vào đủ 6 người một mâm là chủ nhân buổi tiệc sẽ dọn hết toàn bộ thức ăn lên bàn để mọi người ai muốn ăn gì thì ăn, chứ không dọn theo thứ tự các món.

Ngày xưa, cỗ cưới của người miền Bắc khá đặc biệt so với các vùng miền, nhất là tại Hà Nội. Cỗ cưới xưa phải có đủ các món: bóng cá sủ, súp yến, vi cá mới là sang trọng cầu kỳ. Ăn cỗ xong phải tráng miệng bằng bánh xu xê mới thật là xứng mặt đám cưới chốn kinh thành.

 

Còn chốn làng quê khi sắp cưới, gia đình hai bên chuẩn bị thực phẩm từ trước cả tháng. Heo, gà, chim, cá… mua về sẽ được nuôi và vỗ béo, sau đó mới đem ra làm thịt đãi cả làng cả họ. Một con heo sẽ làm được rất nhiều món khác nhau như: lòng luộc, nem tai, giò lụa, canh chân giò… Thậm chí có gia đình nuôi gà từ trước cả nửa năm, cho ăn ngô (bắp) để chắc thịt và dày da. Gà luộc lá chanh là món không thể thiếu trong bất kỳ buổi tiệc nào của người miền Bắc.
Mâm cỗ cưới ngày nay

 

Thông thường, mâm cỗ cưới của người Hà Nội ngày nay phải đủ các món măng, bóng, chim ngói hoặc chim câu hầm, nấm thả, gà luộc lá chanh, chả quết hạnh nhân, nộm, xôi gấc… Đĩa xôi gấc cũng là một biểu tượng của tình yêu và hạnh phúc hôn nhân. Màu đỏ của gấc làm mâm cỗ thêm đẹp, và biểu thị cho tình duyên bền lâu thắm mãi. Mỗi đĩa xôi lại phải có vài ba hạt gấc đen để chứng tỏ là gấc thật không phải xôi trộn phẩm màu! Hay như chiếc bánh xu xê, phải làm bằng bột nếp thanh sao cho bánh dẻo và giòn.
Đám cưới miền Bắc tại các vùng ven vẫn còn vương nhiều nét truyền thống. Mọi người sẽ đãi tiệc tại nhà suốt nhiều ngày, cả làng cả xóm sẽ cùng tham gia nấu cỗ cưới. Chính vì vậy, thực đơn cưới của người miền Bắc lên tới con số 12 món cho một thực đơn.
Một số món ăn thường thấy trong thực đơn cưới miền Bắc:

 

Khai vị: Súp gà ngô ngọt, súp măng tây, súp bí ngô kem nấm

– Món chiên: Tôm bóc vỏ chiên trứng muối – Tôm hấp trái dừa

– Món cá: Cá quả phi lê sốt – Cá tầm nướng – Cá hấp xì dâu

– Món sốt, hầm: Thịt bò sốt tiêu đen – Bò lúc lắc – Chân giò hầm

– Món gà, chim truyền thống: Gà xối mỡ chiên da giòn – Chim câu sốt nước dừa – Chim quay – Gà luộc lá chanh

– Nộm: Nộm xoài – Nộm sứa – Nộm rau quả thập cẩm

– Món xào: Các loại rau xào theo mùa

– Món canh: Canh măng khô nấu mọc – Canh bóng – Canh mọc tôm

– Tinh bột: Xôi vò hạt sen, xôi gấc – cơm tám

– Tráng miệng: Caramen (bánh flan), hoa quả (trái cây)

Tại các nhà hàng tiệc cưới cao cấp tại trung tâm Hà Nội, cùng với sự giao lưu văn hoá các vùng miền và hội nhập quốc tế, thực đơn tiệc cưới không có nhiều khác biệt so với TP. HCM hay Đà Nẵng. Số lượng các món ăn khoảng 5-7 món tuỳ theo chủ nhân bữa tiệc, có khác chăng chỉ là cách thể hiện và hương vị do khẩu vị người miền Bắc thích sự thích sự thanh tao, tiết chế vừa đều các vị.

Facebook Comments

Share.