Những lễ vật cần của mâm quả lễ đám hỏi

0

Theo truyền thống từ bao đời nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm son thiếp vàng, gọi là tráp ( miền nam gọi là quả ). Lượng quả nhiều hay ít ngoài tùy thuộc vùng miền còn phụ thuộc vào thách cưới của nhà gái, có thách số lượng quả cụ thể, có nhà thì du di hơn, bao nhiêu quả cũng được.1. Ở các tình miền Bắc  Tại các tỉnh tính từ Huế trở ra phía Bắc số lượng quả thường là số lẻ ( 3,5,7,9 …. ) Trong các quả số lượng vật phẩm là số chẵn ( 100 bánh cốm, 100 gói chè ….. ) tượng trưng cho sự đôi lứa, có cặp. Các mâm quả lễ vật thường có các món sau :
– Trầu cau
– Bánh cốm
– Chè
– Hạt san
– Rượu và thuốc lá
– Hoa quả
– Lợn quay
– Khay để phong bì tiền.

2. Ở các tỉnh miền Nam 
  

  Ngược lại với truyền thống miền Bắc, các gia đình miền Nam thường yêu cầu số lượng mâm quả là số chẵn, mà phổ biến nhất là 6 quả ( 6 tượng trưng cho tài lộc ). Các mâm quả lễ vật bao gồm :
– Trầu cau
– Bánh phu thê
– Gà hoặc heo quay
– Xôi
– Rượu, thuốc và chè
– Hoa quả
Ngoài các mâm nói trên còn có một khay nhỏ hơn để rượu mời nhà gái và phong bao lì xì.

Theo phong cách ngày càng đổi mới, đội ngũ bưng quả của nhà trai – nhà gái cũng được chú trọng, những bộ trang phục áo dài cách tân hết sức nổi bật và đồng bộ với phong cách trang trí của buổi lễ ăn hỏi. 

Tuy các lễ vật trong từng từng đám hỏi có khác nhau nhưng không thể thiếu trầu cau, bởi người Việt coi miếng trầu là đâu câu chuyện và là loại quả quan trọng khi thắp hương dâng lên bàn thờ tổ tiên. Khi chọn cau, bạn phải chọn buồng quả to, đều nhau, không bị già úa dập nát.

Ngoài ra khay trang sức cưới cũng rất quan trọng, vì tốn kha khá nên bạn cần có kế hoạch chuẩn bị để dặt mua trang sức cũng như chọn cho đôi vợ chồng cặp nhẫn cưới đẹp nhất nhé.

? Nhẫn cưới Anh Phương – thương hiệu Nhẫn cưới đẹp?
? 738 Nguyễn Đình Chiểu – Phường 1 – Quận 3
? 1106 Cách Mạng Tháng 8 – Phường 4 – Quận Tân Bình
08 – 3839 4774 08 – 62 759 759

Facebook Comments

Share.