Sự khác biệt giữa đám cưới ngày xưa và nay

0

Người Việt Nam rất chú trọng trong việc ăn uống, cho nên món ăn khá cầu kỳ, miếng ăn không chỉ là miếng no mà còn là bộ mặt của cả gia đình, dòng tộc. Việc cưới hỏi trăm năm một lần được coi như đại tiệc cỗ trọng đại hơn cả nên dù trong thời đại nào, việc lo chu toàn cho lễ cưới, đặc biệt là mâm cỗ cưới vẫn được lưu tâm hàng đầu.
 

APJ - dam cuoi xua va nay.jpg

Thời xa xưa có sự phân cấp rõ rệt giữa giàu và nghèo nhất là những năm đầu thế kỷ 20, cho nên mâm cổ cũng có sự khác biệt rõ rệt giữa các tầng lớp. Mâm cổ cưới của nhà giàu có phẩn ánh đúng hình ảnh của ” mâm cao, cỗ đầy ” với đủ bốn bát và sáu đĩa. Số 10 tượng trưng cho lời chúc hạnh phúc trọn vẹn cho đôi uyên ương trẻ theo quan niệm thời bấy giờ. Sáu đĩa gồm có : một đĩa thịt gà úp, một đĩa thịt lợn xếp cánh hoa, một đĩa giò lụa, một đĩa chả quế, một đĩa xôi gấc, một đĩa nộm thập cẩm. Bốn góc mâm là bốn bát canh bao gồm: một bát măng hầm, một bát mọc nấu thả, một bát chim bồ câu hầm hạt sen, một bát mực nấu xu hào. Đó là chưa kể các loại đĩa rau thơm, chanh , ớt, nước mắm hạt tiêu. Ngoài ra còn có thêm các địa hoa quả, chè kho, 1 chai rượu trắng và 6 chén nhỏ để uống rượu.
 

Thực đơn cưới xưa phải hội tụ đủ các món: bóng cá sủ, súp yến, vi cá ..v..v…. mới được cho là sang trọng, cầu kỳ. Ăn cỗ xong thì phải tráng miệng bằng bánh xu xê mới đúng chất đám cưới của chốn kinh kỳ sang trọng.
 

Mâm cỗ những nhà thuộc tầng lớp thấp hơn có thể đơn giản tiện, bớt đi 2 hoặc 4 món, miễn là vẫn số chẵn là được. Nhưng 2 món không thể  gà và xôi gấc, tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn và hạnh phúc.
 

Dần dần thời gian trôi qua, phong tục cũng có chút thay đổi. Nếu như xưa kia, mỗi dịp cưới xin, anh em họ hàng kéo tới để phụ giúp, thì ngày nay nhiều gia đình lại chọn phương án tổ chức đám cưới tại nhà hàng – vừa tiết kiệm được thời gian, địa điểm, công sức mà chi phí cũng không quá cao. Một cách nữa là thuê nhóm nấu, giá một mâm cỗ trung bình hiện tại vào khoảng 1,5 triệu – tuy có mắc hơn khoảng 20% so với mình tự đi chợ mua đồ nhưng lại rất phù hợp nếu như nhiều bàn và tiết kiệm được sức khỏe.
 

Bên cạnh chuẩn bị mâm cỗ, lên món thực đơn, chọn mọi người cũng nên chọn cho mình cặp nhẫn cưới , và chọn cửa hàng APJ thương hiệu nhẫn cưới đẹp hàng đầu tại TP.HCM nhé.
 

Facebook Comments

Share.